Template Post

Cần gì nhất để đạt điểm cao IELTS?

TTO – Ba bạn trẻ có thành tích IELTS ‘khủng’ vừa nhận học bổng IELTS Prize của Hội đồng Anh (British Council) đã có buổi chia sẻ thú vị với nhiều học sinh, sinh viên TP.HCM ‘bí quyết’ đạt điểm cao IELTS.

 

Nguyễn Đức Thịnh (cầm micro) là ứng viên đoạt giải nhất học bổng IELTS Prize 2019 khu vực Việt Nam với số tiền thưởng 180 triệu đồng – Ảnh: TRỌNG NHÂN

 

Nguyễn Đức Thịnh (Hà Nội) – IELTS 8.5, người đoạt giải nhất IELTS Prize 2019, cũng là YouTuber nổi tiếng về IETLS – chia sẻ khi việc nắm cấu trúc cùng độ lưu loát như nhau, từ vựng chính là yếu tố để khẳng định mình, trong cả 4 bài thi nghe – nói – đọc – viết. Khi có thể sử dụng số lượng từ vựng đa dạng, nhất là trong 2 bài thi nói và viết, giám khảo sẽ đánh giá cao độ thuần thục tiếng Anh của mỗi thí sinh.

Nói về kinh nghiệm của mình, Thịnh kể lần đầu thi IELTS cách đây khoảng 5 năm, dù sở hữu các điểm cộng như như phát âm tốt, nói chuyện dễ nghe… nhưng từ vựng vẫn còn sử dụng nhiều từ đơn giản, điểm thi nói của Thịnh thấp hơn mức kỳ vọng, chỉ đạt 7.0. Tương tự, bài thi viết của Thịnh cũng không được điểm cao do từ vựng hạn chế.

Biết được điểm yếu, Thịnh quyết tâm “phục thù” bằng cách vùi đầu vào học từ vựng, tìm kiếm các từ mới lạ thay cho những từ quen thuộc mà giám khảo có thể cảm thấy “chán” khi nghe. Học hay đọc được một cách diễn đạt nào mới, Thịnh áp dụng ngay vào bài nói và bài viết, cứ thế liên tục giữ ý thức bồi đắp từ vựng. Kết quả, trong lần thi IELTS thứ 2, Thịnh tiến bộ vượt bậc khi đạt số điểm 8.5.

Trong khi đó, Võ Tấn Thuận (TP.HCM) – IELTS 8.0, giành giải nhì IELTS Prize 2019 – cho biết trong 4 bài thi nghe – nói – đọc – viết, Thuận gần như chỉ dành thời gian cho kỹ năng đọc.

“Mình đọc ngày đêm, đọc các bài đọc chuyên ngành nhất là những cây viết phù hợp phong cách với mình, mỗi lần đọc sẽ gom nhặt được nhiều từ vựng mới và cách nói mới. Cứ đọc, cứ đọc, đến một ngày sẽ cảm thấy đủ chất liệu để viết, và mình lại dùng được nhiều từ vựng khi viết cho phần nói – Thuận “bật mí” – Với mình, bài đọc là gốc cho những bài thi khác”.

Trương Minh Hằng (Hà Nội) – IELTS 8.5, giải ba IELTS Prize 2019 – góp ý thêm, ngoài việc đọc sách báo uy tín nước ngoài để học thêm về từ vựng, cách viết, các bạn có thể đọc chính những trang báo Việt Nam có phiên bản tiếng nước ngoài để vừa học hỏi được từ, cách viết, cách chuyển ngữ, lại cảm thấy gần gũi và biết được nhiều hơn những câu chuyện thời sự trong nước.

 

3 bạn trẻ vừa đạt học bổng IELTS Prize 2019 của Hội đồng Anh chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS của mình tại TP.HCM – Ảnh: TRỌNG NHÂN

 

Một học sinh tâm sự về việc phụ huynh mình cho rằng do thời hạn chứng chỉ IELTS chỉ 2 năm nên “thật cần thì hãy thi”. Đức Thịnh chia sẻ giá trị của IELTS không chỉ dừng lại ở tấm bằng, mà đó là những kiến thức bạn tích lũy trong quá trình “cày” ôn tập.

“Sau mỗi lần thi IELTS, mình cảm thấy khả năng của mình tiến bộ hơn rất nhiều so với lần thi trước. Chỉ cần ôn thi nghiêm túc, bạn chắc chắn sẽ cảm nhận trình độ tiếng Anh của mình sẽ thay đổi rất nhiều, kết quả đó không nằm ở điểm số” – Đức Thịnh nói.

Từ năm 2011, học bổng IELTS Prize là chương trình học bổng thường niên của Hội đồng Anh dành cho các thí sinh tham gia kỳ thi IELTS tại khu vực Đông Nam Á.

Đến nay, 280 học sinh, sinh viên thuộc Đông Nam Á có thành tích tốt trong kỳ thi IELTS, đồng thời thể hiện được hoài bão học tập, nhiệt huyết đóng góp cho xã hội đã được hỗ trợ học bổng, trong đó giải nhất cấp quốc gia lên đến 180 triệu đồng và cấp khu vực đến 1,2 tỉ đồng.

Năm 2019, Hội đồng Anh đã chọn ra được 3 ứng viên đoạt giải từ 33 ứng viên. Các bạn đoạt giải chuẩn bị sang những quốc gia như Đức, Anh, Canada để học tập các bậc cử nhân hay thạc sĩ.

 

TRỌNG NHÂN

Theo TUỔI TRẺ ONLINE

 

Leave a comment

EnglishVietnamese