Template Post

Định cư Úc với nghề Đầu Bếp (Chef)

Nghề đầu bếp hiện nay là một ngành nghề khá nổi với các bạn du học sinh muốn học xong và định cư, đặc biệt là tại Úc. Vậy ngành Chef này thực ra như thế nào và cơ hội của nó ra sao?

Úc đã xây dựng văn hóa ẩm thực của mình dựa trên ảnh hưởng của các nhóm dân di cư khác nhau. Chủ nghĩa đa văn hóa này đã mở ra cánh cửa cho các nhà hàng chuyên về các món ăn quốc tế khác nhau và dẫn đến một quốc gia thích khám phá thị hiếu mới. 

Có khoảng 75.000 đầu bếp hiện đang làm việc tại Úc, làm việc ở nhiều môi trường khác nhau bao gồm nhà hàng, quán cà phê, khách sạn, trung tâm chức năng và nhiều hơn nữa. Làm đầu bếp có thể là một nghề rất bổ ích, tuy nhiên người ta phải chuẩn bị để làm việc nhiều giờ, cuối tuần.

Bắt đầu một trong những cách tốt nhất để học làm đầu bếp là học nghề. Điều này có nghĩa là học cùng lúc với làm việc.  Khi học ngành này, sinh viên sẽ học cách lập kế hoạch, tổ chức chuẩn bị, nấu ăn trong các cơ sở ăn uống, nhà hàng, khách sạn. Công việc cụ thể hơn như: lên thực đơn, ước tính chi phí thực phẩm và lao động, đặt hàng thực phẩm, giám sát chất lượng của các món ăn ở tất cả các khâu chuẩn bị, trình bày, thảo luận về các vấn đề chuẩn bị thực phẩm với các nhà quản lý, chuyên gia dinh dưỡng, nhà bếp, nhân viên phục vụ,…

Mức lương trung bình cho một Đầu bếp là $ 52,668 cho nhân viên nam và $ 48,953 cho nhân viên nữ mỗi năm.

Sau khi học tập, mức lương trung bình của bếp trưởng từ 40.377 – 102.242 AUD/năm, trợ lý bếp 42.500 – 74.500 AUD/năm.

Các trường đào tạo nghề đầu bếp tại Úc là:

  • Học viện Le Cordon Bleu;
  • Học viện Hales;
  • Viện công nghệ Canberra (CIT);
  • Học viện William Blue.

Từ ngày 1/07/2014, ngành đầu bếp đã được bổ sung vào danh sách di dân tay nghề (SOL). Do đó, sau khi bạn học tập tại Úc có thể ở lại làm việc từ 1,5 đến 2 năm và định cư lâu dài ở Úc sau khi du học.

Tại Việt Nam, ngành nghề này cũng là một ngành nghề phát triển mạnh mẽ với nhu cầu ngày càng cao nên nhân lực đòi hỏi trình độ và cơ hội việc làm cũng đang khá hấp dẫn với những món ăn phục vụ quốc tế nên ngành đầu bếp sẽ là một chọn lựa khá tốt.

(Theo VNEXPRESS Online)

EnglishVietnamese