Template Post

Visa 188-Đầu tư kinh doanh tạm trú

Visa 188 diện đầu tư – kinh doanh tạm trú là gì?

Visa 188 diện kinh doanh đầu tư tạm trú được Chính phủ Úc dành cho những doanh nhân muốn khởi nghiệp tại Úc với mức đầu tư hợp lý. Với visa đầu tư kinh doanh này, bạn sẽ có cơ hội được định cư và hưởng các quyền lợi như mọi công dân Úc.

Visa 188 là loại một trong các loại visa Úc diện kinh doanh – đầu tư. Visa này dành cho những người có kỹ năng kinh doanh muốn sở hữu và quản lý một doanh nghiệp mới hoặc hiện có tại Úc. Đây là thị thực tạm thời cho phép bạn sinh sống và làm việc trong 4 năm 3 tháng. Tuy nhiên bạn sẽ đăng kí visa 888 thường trú sau đó.

Quyền lợi của visa 188 là gì?

Chính phủ Úc có quyền lợi riêng cho các loại visa mình cung cấp. Nếu bạn quan tâm đến visa 188 của Úc, bạn không thể bỏ qua những quyền lợi lớn mà Chính phủ Úc dành cho người sở hữu visa đầu tư – kinh doanh này:

 • Ở lại Úc với thời gian là 4 năm 3 tháng
 • Thành lập một doanh nghiệp mới hoặc phát triển một doanh nghiệp đang hoạt động.
 • Đầu tư vào các doanh nghiệp hoặc Chính phủ Úc.
 • Tham gia các hoạt động khởi nghiệp tại Úc.
 • Xuất nhập cảnh Úc trong thời hạn visa có hiệu lực.
 • Đưa thành viên gia đình sang Úc.
 • Người đứng đơn và gia đình sẽ được tiếp cận với các phúc lợi xã hội tương tự người bản xứ.

Điều kiện định cư tại Úc dành cho người sở hữu visa 188

Doanh nhân có visa 188 diện kinh doanh – đầu tư có thể nộp đơn xin định cư vĩnh viễn tại Úc. Điều kiện là sau 2 năm có visa 188 nếu sở hữu doanh nghiệp và đáp ứng đủ điều kiện của visa 888.

Visa 188 diện kinh doanh – đầu tư phù hợp với ai?

Visa 188 phù hợp với những cá nhân có kĩ năng kinh doanh thích hợp. Họ là người muốn thành lập doanh nghiệp mới hoặc phát triển/ quản lý một doanh nghiệp hiện có tại Úc. Để xin loại visa này bạn phải được đề cử bởi một cơ quan Chính phủ bang hoặc lãnh thổ.

4 điều kiện để xin visa 188 

 1. Được mời để nộp visa 188.
 2. Đáp ứng đủ yêu cầu về sức khoẻ và nhân cách.
 3. Được đề cử bởi một tổ chức Chính phủ bang hoặc lãnh thổ Úc.
 4. Quan trọng, bạn phải đáp ứng được các yêu cầu cụ thể tuỳ theo từng loại visa 188 khác nhau.

Visa 188 là bước đầu tiên trong kế hoạch định cư nước Úc theo diện đầu tư có bảo lãnh. Đây là chương trình nhằm mục đích thu hút vốn đầu tư từ những nhà đầu tư nước ngoài vào Úc. 

Đối với dạng định cư ở Úc theo diện doanh nhân và nhà đầu tư – Subclass 188, có 3 lựa chọn cơ bản:

 1. Đầu tư diện đổi mới kinh doanh (Business Innovation Stream – 188A) – được chỉ định bởi chính quyền bang và kèm theo những yêu cầu nhất định.
 2. Nhà đầu tư Trái phiếu Chính phủ (Investor Stream – 188B) – được chỉ định bởi chính quyền bang và kèm theo những yêu cầu nhất định.
 3. Nhà đầu tư Cao cấp (Significant Investor Stream – 188C) – Được chỉ định bởi Chính quyền bang hoặc Austrade.

Visa 188 bao gồm những gói đầu tư nào?

Hiện tại visa 188 có tất cả 4 nhánh diện đầu tư gồm:

 1. Diện visa đầu tư Úc 188A kinh doanh đổi mới – Business Innovation Stream
 2. Diện visa đầu tư Úc 188B đầu tư có bảo lãnh – Investor Stream
 3. Diện visa đầu tư Úc 188C đầu tư trọng yếu – Significant Investor Stream
 4. Diện visa đầu tư Úc 188D đầu tư cao cấp – Premium Investor Stream

Những câu hỏi liên quan đến Visa 188.

1. Những ai có thể được tính là người phụ thuộc trong bộ hồ sơ Visa 188?

Vợ/chồng và con cái của đương đơn dưới 23 tuổi độc thân, còn phụ thuộc bao gồm:

 • Dưới 18 tuổi, còn độc thân.
 • Tuổi từ 18 đến 23, còn độc thân, sống phụ thuộc vào bố mẹ. Và phải chứng minh tình trạng phụ thuộc của con cái đương đơn.
 • Con cái trên 23 tuổi nhưng vẫn đang là người sống phụ thuộc vào bố mẹ….

2. Tôi có bắt buộc phải có khả năng tiếng Anh tốt để tham gia chương trình Visa 188 không?

Không bắt buộc. Tuy nhiên, tiếng Anh tốt (IELTS từ 5.0 hoặc 7.0 trở lên) sẽ giúp hồ sơ của bạn được cộng điểm, và tránh phải đóng phí bảo trợ ngoại ngữ đối với các ứng viên trên 18 tuổi.

Tuy nhiên, chính phủ Úc vừa mới đề ra dự luật Quốc tịch mới. Trong đó, yêu cầu trình độ tiếng Anh phải từ 6.0 (IELTS) trở lên cho cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Và nếu dự luật được thông qua thì đây có thể sẽ là trở ngại lớn cho không ít người nhập cư sau ngày 20/4/2017 nếu có mong muốn nhập quốc tịch Úc trong tương lai.

Tiếng Anh tốt sẽ giúp hồ sơ của bạn được cộng điểm, và tránh phải đóng phí bảo trợ ngoại ngữ đối với các ứng viên trên 18 tuổi

 1. Những loại tài sản nào có thể sử dụng để dùng vào mục đích chứng minh tài chính?

Những loại tài sản phổ biến được chọn đưa vào hồ sơ bao gồm: Bất động sản, tài sản doanh nghiệp, sổ tiết kiệm, cổ phần, cổ phiếu. Tất cả những tài sản nêu trên phải đứng tên và thuộc quyền sở hữu của đương đơn và/hoặc của vợ/chồng đi cùng.

 1. Làm thế nào để tôi có thể định giá tài sản của mình khi tham gia chương trình Visa 188?

Các loại hình tài sản phổ biến như bất động sản, tài sản doanh nghiệp phải được thẩm định giá trị bởi một đơn vị có chức năng kiểm toán và thẩm định giá độc lập, và có chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực này. Quy trình và cách thức thẩm định tài sản sẽ được đội ngũ Luật sư tại Úc ttrực thuộc các đơn vị đối tác Hệ thống Giáo dục NewVista hướng dẫn quý nhà đầu tư trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

 1. Nếu điểm hồ sơ của tôi cao hơn mức yêu cầu (tối thiểu 65 điểm), thì điều này có ưu tiên hồ sơ của tôi được thụ lý nhanh hơn không?

Không. Thời gian thụ lý của tất cả các hồ sơ là như nhau.

 1. Điểm kinh nghiệm quản lý được áp dụng đối với cấp độ quản lý như thế nào trong doanh nghiệp?

Điểm kinh nghiệm quản lý thường được áp dụng đối với đương đơn nắm giữ chức vụ từ Phó Giám đốc trở lên trong các doanh nghiệp.

Đối với những trường hợp khác, điểm kinh nghiệm sẽ được tính nếu đương đơn có quyền ra quyết định cao nhất trong một lĩnh vực nhất định của công ty. Kế toán trưởng, tương đương Giám đốc Tài chính – CFO là một ví dụ.

 1. Sau thời hạn 4 năm của Visa 188, tôi phải làm gì để đảm bảo đủ điều kiện tiếp tục nộp hồ sơ xin cấp Visa 888 – Thường trú nhân chính thức?

Đối với diện Doanh nhân, ứng viên phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện của doanh nghiệp được thành lập tại Úc về mặt doanh thu công ty, tổng tài sản tối thiểu, thuê nhân công là người bản xứ.

Đối với diện Đầu tư, tùy vào hình thức đầu tư mà ứng viên phải đảm bảo duy trì khoản đầu tư tối thiểu của mình vào trái phiếu bang bảo lãnh.

Đặc biệt, người đứng đơn của cả hai diện phải đảm bảo cư trú ở Úc tối thiểu 2 năm (có thể cộng dồn) trong suốt 4 năm thời hạn visa 188 ở Úc.

Hi vọng những thông tin mà Hệ thống giáo dục NewVista cung cấp trên hữu ích đối với nhà đầu tư. Nếu trong quá trình chuẩn bị hành trang định cư Úc, nhà đầu tư cần tìm hiểu thêm về chương trình Visa 188, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay đến đội ngũ tư vấn viên Hệ thống Giáo dục New Vista để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Hệ thống giáo dục NewVista

EnglishVietnamese